Just another WordPress.com site

Có rất nhiều căn bệnh, y học cũng đành phải bó tay chịu thua và người bệnh luôn mang trong mình những thấp thỏm lo sợ. Khí công là phương thuốc tự trị bệnh hữu hiệu, và mang lại nhiều kết quả như mong đợi cho người bệnh. Luyện khí công, người tập sẽ làm chủ được khí trong cơ thể mình, tránh và đẩy lùi được các bệnh tật, mang lại một tinh thần thoải mái, và có được sức khỏe.

Vậy khí công là gì?; Khí công tự chữa bệnh như thế nào?; và giới thiệu một số bệnh mà luyện khí công có thể chữa được.

Khí công là gì?

Theo quan niệm phương Đông khí công là một dạng năng lượng tiềm ẩn có trong không gian được khởi phát bởi sự kết hợp của khí tiên thiên và khí hậu thiên của trời – đất – con người. Hay nói cách khác là sự kích hoạt tinh tế giữa không khí hô hấp với tinh thần của con người trong một quá trình được tham gia bởi một số yếu tố khác.

Khí (chân khí) có ở trong mỗi người, cùng với huyết tuần hoàn trong khắp cơ thể. Khí đi đâu, dẫn huyết tới đó. Khí sinh ra ít, phát tán lệch lạc sẽ sinh bệnh. Khí sinh ra nhiều, vận hành thông suốt thì cơ thể khỏe mạnh. Đây là phương pháp dưỡng sinh làm cho chân khí được phát động, sinh ra và lưu hành đúng hướng, từ đó cơ thể sẽ có một sinh lực dồi dào và chống lại được các bệnh tật.

Khí công – phương thuốc tự trị bệnh

Luyện khí công là tự luyện cho khí của cơ thể mình. Làm chủ được khí thì con người mới ở vào trạng thái tốt để phục hồi, ổn định, nâng cao sức khỏe, tránh được những bệnh tật. Người luyện khí công trở thành thầy thuốc cho riêng mình “Khí công không phải là thuốc tiên, nhưng khí công giúp đỡ mỗi con người – nhất là những người bệnh – bằng cách đem lại cho họ một lí do để tồn tại, một cách thức để vươn lên, một phương pháp để phát triển”.

Các bệnh khác nhau thì các các bài luyện tập khí công khác nhau (khác về cách tiến hành) nhưng các phương pháp khí công đều nhằm đến sự ổn định trạng thái cơ thể, làm phát triển tâm sinh lý, dẫn đến khai mở những tiềm năng vốn có của con người.

Khí công chữa hen suyễn

Luyện tập khí công có thể chữa khỏi được bệnh hen suyễn. Quan điểm của khí công: do phế hư mà hàn, hoặc thực mà nhiệt làm khí uất đưa lên; trẻ em: do nhiệt sinh hỏa tao ra phong gây đàm kéo.

Điều trị bằng khí công

 • Thay đổi môi trường sống (tránh tà khí gây dị ứng hoặc xâm nhập hệ phế)
 • Điều độ, không dùng thức ăn thức uống độc hại
 • Tập luyện đều đặn hàng ngày

Khí công cho rằng, suyễn là do mất cân bằng âm dương, lập lại sự cân bằng là thành công. Thở thuận sổ tức là không nín, hít vào là dương và thở ra là âm, 2 kỳ bằng nhau sẽ xóa bỏ sự mất cân bằng âm dương.

Giải thích khoa học hệ đối giao cảm là âm, hệ trực giao cảm là dương. Điều hòa hệ thực vật này bằng cách vừa giảm âm xuống vừa nâng dương lên để có sự cân bằng.

Tĩnh công: khi không lên cơn thở 2 kỳ bằng nhau, khi sắp hoặc trong thời kỳ lên cơn liên tục thì phải thở theo nhịp 2-1 tức là hít vào sâu dài và thở ra nhanh, mạnh để ức chế âm (đối giao cảm), nâng dương (trực giao cảm), khi ổn định thì chuyển qua 2 kỳ bằng nhau.

Động công: Tập những thể tinh hoa dành cho phế kinh, tập bài đơn giản, dễ tập là bài thập nhị liên hoa chủ về điều hòa âm dương.

Khí công chữa ung thư

Ung thư là bệnh của tế bào. Bệnh xuất hiện khi các tế bào trong một phần cơ thể bắt đầu phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Nguyên nhân chính là do yếu tố tâm lý, căng thẳng tinh thần trầm trọng tạo nên, khí công gọi là “những thất tình lục dục nội sinh trong cơ thể”, làm cho khí hỗn loạn, mất cân bằng âm dương và sự lưu thông khí trong kinh mạch bị tắc nghẽn.

Điều trị ung thư

Tập luyện đều đặn hàng ngày, sức đề kháng gia tăng, hệ miễn dịch mạnh mẽ tạo ra hàng loạt các tân binh tiêu diệt các tế bào bệnh này.

Khi luyện khí công, con người có một nội lực sung mãn, khí huyết điều hòa và khí sẽ là thứ vũ khí độc đáo, hữu hiệu nhất bao vây tế bào ung thư và ngăn chặn dinh dưỡng đến nuôi chúng, từ đó chúng sẽ bị triệt tiêu và hủy hoại.

Khí công chữa ung thư là dựa trên hệ miễn nhiễm để tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn nên tránh mọi stress tinh thần, thường xuyên tập thể dục, vận động, tránh mọi “thất tình lục dục” trong thân xác và luyện khí để tự bảo vệ cơ thể.

Khí công chữa tiểu đường

Bệnh tiểu đường là do chức năng của Vị (bao tử) không sinh hóa và chức năng gan tỳthận không hấp thụ và chuyển hóa. Chức năng sinh hóa và chuyển hóa phải nhờ đến khí trực tiếp tác động vào tạng phủ và hệ thần kinh chức năng điều khiển. Chữa bệnh bằng khí công là thực hành các bài tập khí công để làm hạ đường trong máu (sau 15 phút tập khí công, mức đường sẽ xuống 20mmol/L)

Bài tập khí công:

 • Cúi ngửa 4 nhịp, 10 lần
 • Vặn mình 4 nhịp, 10 lần
 • Vỗ tay 4 nhịp, 60 lần
 • Nạp khí trung tiêu, mỗi lần lâu 1 phút, và thư giãn cho khí nhồi bụng lâu 1 phút. Làm 3-5 lần .
 • Kéo đầu gối cho đùi trái ép đụng vào bao tử, đùi phải đụng vào gan 30 lần .
  Khi kéo vào hit vào, duỗi chân thở ra .Sau khi kéo xong cuốn lưỡi ngậm miệng thở bình thường bằng mũi đợi cho bụng nhồi hết khí mới xong bài tập .
 • Những người có bệnh tiểu đường cao, ấn nhẹ vào huyệt Trung quản đã thấy đau nhói, tập thở ra và ấn vào từ từ cho sâu càng nhiều thì độ đường càng xuống thấp

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: